เนชั่น / แคลน

เนชั่น / แคลน

คือสังกัดที่การ์ดแวนการ์ดแต่ละใบสังกัดอยู่ โดยเนชั่นคือประเทศ โดยในแต่ละเนชั่นก็จะมีแคลนต่างๆ อยู่ในประเทศนั้นๆ ส่วนแคลน ก็เปรียบเสมือนกับกลุ่ม องค์กร ชนเผ่า ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆครับ

เอาล่ะ เรามาทำความรู้จักกันไปทีละอย่างกันเลย


เนชั่น 

ใน การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ประกอบไปด้วยเนชั่นเหล่านี้

ยูไนเตด แซงทัวรี่

เนชั่นเล็กๆ ที่ปกครองด้วยแคลน รอยัล พาลาดิน นำโดยราชาอัศวินอัลเฟรด และโซล เซเวอร์ดราก้อน ที่เป็นมังกรผู้พิทักษ์
ในเนชั่นเต็มไปด้วยเหล่าอัศวิน เทพพยากรณ์ เหล่าเทพในตำนานต่างๆ ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วยแคลน

- รอยัล พาลาดิน
- โอราเคิล ทิงค์แทงค์
- แองเจิล ฟีทเธอร์
- ชาโดว์ พาลาดิน
- โกลด์ พาลาดิน
- เจเนซิส

ดราก้อนเอมไพร์

เนชั่นใหญ่ที่ไม่มีผู้ใดรู้กฎเกณฑ์การปกครอง กำลังรบแบ่งได้เป็นทั้งทางบกและทางอากาศ ปกครองด้วย แคลนคาเงโร่ โดยโอเวอร์ลอร์ด
ในเนชั่นเต็มไปด้วยมังกร ไดโนเสาร์ และเหล่าสัตว์นินจา ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วยแคลน

- คาเงโร่
- นุบาทามะ
- ทาจิคาเสะ
- มุราคุโมะ
- นารุคามิ

ดาร์คโซน

 เนชั่นแห่งความมืดไร้ซึ่งความชอบธรรม ไร้ผู้นำอย่างเป็นทางการ แคลนต่างๆในเนชั่นนี้แย่งชิงอำนาจกันเพื่อจะยึดครองเนชั่นนี้
โดยในเนชั่นนี้จะเต็มไปด้วยปิศาจร้ายแห่งความมืด คณะละครสัตว์(?) ทีมอเมริกันฟุตบอล(?) ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วยแคลน

- สไปค์บราเทอร์
- ดาร์คอิลเรกูลาร์ส
- เพลมูน
- เกียร์ โครนิเนิล

ซู


เนชั่นที่ระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ แต่ก็เต็มไปด้วยอันตรายเพราะเต็มไปด้วยสัตว์ที่มีความฉลาดล้ำเกินมนุษย์อยู่ด้วย
ในเนชั่นประกอบไปด้วยเหล่าสัตว์สุดฉลาดล้ำ แมลงมาเฟีย และ สาวน้อยแห่งบุปผา ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วยแคลน

- เมก้าโคโลนี่
- เกรทเนเจอร์
- เนโอ เนคต้า

เมกัลลานิก้า

ที่ตั้งของเนชั่นนี้ส่วนใหญ่อยู่ใต้ทะเล กลุ่มอำนาจหลักของเนชั่นนี้คือทหารเรือ แคลนอควอฟอร์ส
ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วย ทหารเรือ นางเงือกน้อย ซอมบี้ผีทะเล และโจรสลัด ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วยแคลน

- แกรนบลู
- เบอมิวด้า ∆
- อควอฟอร์ส

สตาร์เกต

เป็นสถานีอวกาศที่ตั้งอยู่ที่ขั้วโลกใต้ในดาวเคราะห์เครย์ เป็นศูนย์กลางการติดต่อกับ ชาวต่างดาว(นอกดาวเครย์) นำโดยแคลนที่มีความแข็งแกร่งสุดๆอย่างโนว่าแกรปเปอร์ 
โดยในเนชั่นจะเต็มไปด้วยตำรวจอวกาศ เอเลี่ยน และหุ่นรบขวัญใจเด็กๆ ในเนชั่นนี้ประกอบไปด้วยแคลน

- โนว่าแกรปเปอร์
- ไดเมนชั่นโพลิส
- ลิงค์โจ๊กเกอร์
- แอนิเมชัน
- ไลฟ์แอคชั่น
- เกม

 --------------------------------------------------------------------------------------------

แคลน 

รายละเอียด และจุดเด่นของแต่ละแคลน มีดังต่อไปนี้

รอยัล พาลาดิน 

แคลนที่เต็มไปด้วยเหล่าอัศวินและมังกร มีจุดเด่นคือการเรียกพวกพ้องออกมาจากเด็ค และเพิ่มพลังด้วย ทำให้บุกได้อย่างหนักหน่วง

Keyword : เบรฟ (Brave) คีย์เวิร์ดนี้จะทำงานได้หากคุณมีการ์ดบนมือ 3 ใบหรือน้อยกว่า ทำให้ความสามารถต่างๆของการ์ดที่มีคีย์เวิร์ดนื้ทำงาน

  

 


โอราเคิล ทิงค์แทงค์ 

แคลนที่มีธีมเป็นเทพของประเทศญี่ปุ่นสีคุโยมิ อามาเทราสึ รวมถึงเหล่าแม่ชีนักสู้ต่างๆ มีความสามารถในการเพิ่มมืออย่างรวดเร็ว หรือแอบดูการ์ดในอนาคต ทำได้แม้แต่การเรียงการ์ดใบบนสุดของกองการ์ดคุณ

Keyword : พยากรณ์ (Oracle) คีย์เวิร์ดนี้จะทำงานได้หากคุณมีการ์ดบนมือ 5 ใบหรือมากกว่า ทำให้ความสามารถต่างๆของการ์ดที่มีคีย์เวิร์ดนื้ทำงาน

  

 


แองเจิล ฟีทเธอร์ 

แคลนนี้จะเต็มไปด้วยนางฟ้า จุดเด่นของแคลนนี้คือการเล่นกับการ์ดในดาเมจโซน โดยสามารถนำการ์ดจากดาเมจโซนกลับขึ้นมือหรือนำมาลงช่องเรียร์การ์ดได้

Keyword : เรสคิว (Rescue) ความสามารถนี้จะทำงานโดยการ์ดฟื้นฟูดาเมจคุณตามจำนวนที่กำหนดและทำการเจ็บดาเมจคืนตามจำนวนที่ฟื้นฟู แต่การเจ็บดาเมจนี้นั้นความสามารถทริกเกอร์ก็จะทำงานด้วย เช่น เรสคิว2 คุณก็จะทำการฟื้นฟู 2 ดาเมจ แล้วเจ็บคืน 2 ดาเมจ ถ้าพบเจอทริกเกอร์ระหว่างการเจ็บนั้น ทริกเกอร์ก็จะทำงาน

  


ชาโดว์ พาลาดิน 

แคลนอัศวินอีกหนึ่งแคลนแต่เป็นอัศวินแห่งความมืด จุดเด่นของเหล่าอัศวินก็คือเรียกพวกพ้องจากเด็ค แต่ของแคลนนี้จะเรียกพวกพ้องเพื่อมาสังเวยเพื่อให้เกิดความสามารถต่างๆ

Keyword : ริชวล (Ritual) ความสามารถนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อในดรอปโซนคุณมีการ์ดเกรด 1 ตามจำนวนที่กำหนดเช่น ริชวล3 ถ้าในดรอปโซนคุณมีการ์ดเกรด 1 จำนวน 3 ใบหรือมากกว่าความสามารถก็จะทำงาน

  


โกลด์ พาลาดิน 

แคลนอัศวินสีทอง จุดเด่นคือการเรียกพวกพ้องได้รวดเร็ว โดยการเปิดดูการ์ดใบบนสุดของกองการ์ดคุณตามจำนวนที่กำหนดแล้วเลือกคอลการ์ดที่ชอบได้ และจะมีความสามารถเมื่อมาจากกองการ์ดได้รับความสามารถต่างๆ

Keyword : ยูไนท์ (Unite) ความสามารถนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อการ์ดที่คุณมีการคอลการ์ดในเทิร์นนี้ตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป การ์ดที่มีความสามารถยูไนท์ก็จะทำงาน

  
เจเนซิส 

แคลนที่มีธีมเป็นเหล่าทวยเทพและเทพธิดาตามตำนานต่างๆและเหล่าผู้รับใช้แห่งเทพ มีจุดเด่นในการสะสมโซล เพื่อนำไปใช้ในการระเบิดพลังต่างๆ

Keyword : ความลับสวรรค์ (Revelation) จะทำงานก็ต่อเมื่อการ์ดที่มีความสามารถนี้เมื่อเข้าสู่เซอร์เคิลที่กำหนด คุณสามารถแอบดูการ์ดใบบนสุดของกองการ์ดคุณได้ และคุณสามารถนำการ์ดใบนั้นเข้าสู่โซลคุณ ถ้าทำ เลือกเรียร์การ์ดของคุณที่ Stand อยู่ 1 ใบ Rest ยูนิทนั้น

  

 

คาเงโร่ 

แคลนแห่งมังกรไฟเผาทำลาย จุดเด่นคือรีไทร์เรียร์การ์ดของฝ่ายตรงข้ามเพื่อตัดกำลังรบได้อย่างดี และจะมียูนิทหลักประจำแคลนที่สามารถสแตนตัวเองที่เป็นแวนการ์ดเพื่อลุกขึ้นมาโจมตีใหม่ได้อีกด้วย

Keyword : เบลซ (Blaze) ก่อนจะถึงช่วงโจมตีของคุณถ้าเรียร์การ์ดของคุณมีมากกว่าคู่แข่งแวนการ์ดคุณได้รับสถานะเบลซทำให้เกิดความสามารถต่างๆได้

  

 


นุบาทามะ 

แคลนนินจาลอบสังหาร จุดเด่นของแคลนนี้คือ มีความสามารถในการทิ้งการ์ดบนมือคู่แข่ง ทำให้คู่แข่งป้องกันได้ยากขึ้น รวมถึงการควบคุมบงการยูนิทคู่แข่งให้โจมตีกันเองได้

Keyword : ภาพติดตา (Afterimage) ความสามารถนี้นั้นจะทำงานหากเห็นคู่แข่งนำการ์ดถูกไบนด์กลับขึ้นมือตัวเอง การ์ดที่มีความสามารถนี้นั้นก็จะเด้งกลับขึ้นมือคุณด้วย

Keyword : บงการ (Dominate) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานโดยการเลือกยูนิทของคู่แข่งแล้วสั่งให้โจมตีใส่พวกเดียวกันได้

  


ทาจิคาเสะ 

แคลนมังกรโบราณและเหล่าไดโนเสาร์ จุดเด่นคือการกินเพื่อนเพื่อที่จะได้ความสามารถต่างๆ รวมถึงเพื่อนที่ถูกกินก็จะมีความสามารถต่างๆเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นได้พลังและคริติคอลเพิ่ม คืนชีพมาตีใหม่หรืออื่นๆ

Keyword : ขย้ำแหลก (Engorge) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อการ์ดที่มีความสามารถนี้โจมตีแล้วทำการรีไทร์เพื่อนอย่างน้อย 1 ใบ การ์ดที่มีความสามารถขย้ำแหลกนี้ก็จะทำงาน

  


มุราคุโมะ 

แคลนนินจาที่ถนัดวิชาแยกร่าง จุดเด่นหลักของแคลนก็คือ แยกร่างเพื่อโจมตีอย่างรวดเร็ว และเมื่อจบเทิร์นเหล่านินจาที่แยกร่างออกมานั้น ก็จะกลับไปยังใต้กองการ์ด ทำให้ไม่โดนทำลาย

Keyword : ตรึงเงา (Shadowstitch) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานได้โดยหากการ์ดที่มีความสามารถนี้โจมตีไม่เข้า ภาษาการ์ดจะเรียกไม่ฮิต การ์ดที่มีความสามารถตรึงเงาก็จะทำงาน

  

 นารุคามิ 

แคลนมังกรสายฟ้า มีความสามารถเด่นๆก็คือรีไทร์เรียร์การ์ดและนำออกไปยังไปยังไบนด์โซน และบวกพลังเพิ่มจากการรีไทร์นั้น นอกจากนี้ยังมีสายที่โจมตีหลายๆเป้าหมายในการโจมตี1ครั้งด้วยนะ

Keyword : อัสนีคลั่ง (Thunderstrike) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานได้โดยหากมีการ์ดคู่แข่งอยู่ในไบนด์โซนตามจำนวนที่กำหนดเช่น อัสนีคลั่ง3 แปลว่าถ้าคู่แข่งมีการ์ดในไบนด์โซน 3 ใบหรือมากกว่า การ์ดที่มึความสามารถนี้จะทำงาน

  

 

 

สไปค์บราเทอร์ 

แคลนที่มีธีมเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลรวมถึงเชียร์ลีดเดอร์สาวต่างๆ เป็นแคลนมีความสามารถในการโจมตีสูงส่งมาก รอบโจมตีเยอะ พลังรุนแรง แต่การป้องกันจะย่ำแย่ขั้นสุดเรียกได้ว่าถ้ากดท่าไม้ตายไปแล้วอีกฝ่ายไม่แพ้ เราก็จะแพ้แทนเนื่องจากเป็นการโจมตีที่ทิ้งการป้องกันโดยสิ้นเชิง

Keyword : ชาร์จ (Charge) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานได้โดยหากการ์ดที่มีความสามารถนี้ถูกคอลจากกองการ์ดคุณความสามารถต่างๆจะทำงาน และเมื่อจบการโจมตีนั้นจะถูกนำกลับไปใต้กองการ์ดคุณ

  


ดาร์คอิลเรกูลาร์ส 

แคลนปิศาจร้ายแห่งความมืด เน้นการโซลชาร์จ และเพิ่มพลังจากการโซลชาร์จ พลังโจมตีของแวนการ์ดหรือความสามารถต่างๆจะเพิ่มตามจำนวนการ์ดในโซล

Keyword : ดาร์คเนส (Darkness) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานได้โดยหากในเทิร์นนี้คุณมีการนำการ์ดเข้าสู่โซลคุณ ทำให้ยูนิทที่มีความคีย์เวิร์ดนี้ได้รับความสามารถต่างๆ

  เพลมูน 

แคลนคณะละครสัตว์ยามวิกาล มีความสามารถในการเรียกใช้การ์ดจากในโซลคอลออกมายังช่องเรียร์การ์ด หรือใช้หนีการโจมตีต่างๆเข้าโซล หรือโดดจากโซลมาป้องกัน นอกจากนี้ยังเป็นแคลนที่สามารถทำรอบโจมตีได้อย่างต่อเนื่อง

Keyword : มาเกีย (Magia) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานได้ หากการ์ดที่มีความสามารถนี้คอลลงสนามจากในโซลจะได้รับความสามารถต่างๆและเมื่อจบเทิร์นนั้นการ์ดนั้นจะถูกนำกลับเข้าโซลคุณ

  


เกียร์ โครนิเนิล 

แคลนที่มีความสามารถเกี่ยวกับกาลเวลา จุดเด่นของแคลนนี้คือนำยูนิทฝ่ายตรงข้ามกลับสู่ใต้กองและมีความสามารถในการอัพเกรดเพื่อนให้เก่งขึ้น 1 เกรดได้อย่างง่ายดาย

Keyword : ไทม์ลีพ (Time Leap) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานโดยการไบนด์การ์ดที่มีความสามารถนี้ แล้วเลือกคอลการ์ดที่มีเกรดการ์ด +1 จากกองการ์ดคุณลงสนามได้ และเมื่อจบเทิร์นนำยูนิทที่ถูกคอลไปวางไว้ใต้กองการ์ดคุณ , และคอลการ์ดที่ถูกไบนด์ลงสนาม)

  

 

 

เมก้าโคโลนี่ 

แคลนมาเฟียแมลง จุดเด่นของการแคลนนี้ก็คือการทำให้กำลังรบของฝ่ายตรงข้าม ทั้งแวนการ์ดและเรียร์การ์ดไม่สามารถสแตนได้ ถ้าฝ่ายตรงข้ามไม่ได้เตรียมวิธีรับมือละก็ต้องบอกจบเทิร์นทั้งๆที่ไม่ได้โจมตีซักครั้งเลย

Keyword : กลยุทธิ์ทมิฬ (Dark Device) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานก็ต่อเมื่อยูนิทของคู่แข่งในแถวแนวตั้งเดียวกับยูนิทที่มีความสามารถนี้ ไม่มียูนิทที่ Stand อยู่ ความสามารถก็จะทำ

  

 เกรทเนเจอร์ 

แคลนสัตว์โลกอมการ์ด จุดเด่นของแคลนนี้ก็คือ เพิ่มพลังโจมตีให้เรียร์การ์ด และเมื่อจบเทิร์นจะถูกทำลาย และเมื่อถูกทำลายจะมีความสามารถต่างๆตามมาอีกด้วย

Keyword : ซัคเซส (Success) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานก็ต่อเมื่อคุณสามารถปั๊ม Power ให้เรียร์การ์ดคุณจนถึงตัวเลขนั้นๆหรือสูงกว่าได้สำเร็จ ความสามารถก็จะทำงาน และถ้าเรียร์การ์ดนั้น Power ถึง แม้แต่ตัวเดียว เรียร์การ์ดอื่นๆที่มีความสามารถนี้ในเลขที่ตรงกันก็จะทำงานด้วยเช่นกันแม้พลังจะไม่ถึง

  
เนโอ เนคต้า 

แคลนสาวน้อยพืช/ผักสวนครัว แคลนนี้ก็จุดเด่นก็คือเรียกเรียร์การ์ดชื่อเดียวกันมาลงสนามเยอะ อีกทั้งยังมีการเพิ่มพลังอย่างมหาศาลแก่เรียร์การ์ดชื่อซ้ำๆกันอีกด้วย

Keyword : บลูม (Bloom) เป็นความสามารถที่จะทำงานก็ต่อเมื่อยูนิทที่มีชื่อเดียวกันกับยูนิทในสนามคุณคอลลงช่องเรียร์การ์ด ความสามารถก็จะทำงาน

  
แกรนบลู 

แคลนซอมบี้ใต้ทะเลและโจรสลัด จุดเด่นก็คือแม้จะล้มถูกทำลายซักกี่ครั้งก็จะลุกขึ้นมาจากดรอปโซนขึ้นมาต่อสู้ใหม่ได้

Keyword : ฮอลโล่ว์ (Hollow) เป็นความสามารถที่จะทำงานก็ต่อเมื่อยูนิทที่มีความสามารถนี้เข้าสู่ช่องเรียร์การ์ด เจ้าของการ์ดสามารถสั่งให้ยูนิทนั้นติดฮอลโล่ว์ได้ ถ้าสั่งให้ติดความสามารถต่างๆจะทำงานแต่จะต้องรีไทร์ยูนิทนั้นลงดรอปโซนตอนจบเทิร์นนั้นๆ

  


เบอมิวด้า ∆ 

แคลนสาวน้อยนางเงือกขวัญใจชาวหมี จุดเด่นของนางเงือกน้อยพวกนี้ก็คือนำตัวเองกลับขึ้นมือได้ และหลังจากหลับขึ้นมือก็มีความสามารถต่างๆตามมาอีกด้วย

Keyword : ฮาร์โมนี่ (Harmony) เป็นความสามารถที่จะทำงานก็ต่อเมื่อมียูนิทคอลลงมาในแถวแนวตั้งเดียวกับยูนิทที่มีความสามารถนี้ จะทำให้ทั้ง 2 ใบอยู่ในสภาพฮาร์โมนี่ แล้วความสามารถต่างๆจะทำงาน

  


อควอฟอร์ส 

แคลนทหารเรือแห่งสายลม จุดเด่นของอควอฟอร์สก็คือการโจมตีและสลับเอายูนิทในแถวหลังมาตีได้ และจะมีความสามารถ"เมื่อโจมตีเป็นครั้งที่x" จะได้รับความสามารถเพิ่มอีกด้วย

Keyword : เวฟ (Wave) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานก็ต่อเมื่อยูนิทที่มีความสามารถนี้ โจมตีได้ตามรอบที่กำหนดไว้เช่น Wave-3 ก็คือถ้ายูนิทตัวนี้โจมตีเป็นครั้งที่ 3 ความสามารถถึงจะทำงาน

  

 

โนว่าแกรปเปอร์ 

แคลนเหล่านักสู้หุ่นยนต์ ความสามารถหลักๆของแคลนนี้คือการ สแตน สแตน สแตน สแตน โจมตีรัวๆ

Keyword : รัช (Rush) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานก็ต่อเมื่อคุณสามารถ Stand ยูนิทที่มีความสามารถนี้ได้อย่างน้อย 1 ครั้ง ยูนิทนั้นก็จะติดรัชทันทีทำให้ความสามารถต่างๆทำงานได้

  

 


ไดเมนชั่นโพลิส 

แคลนซุปเปอร์โรบอท/ตำรวจอวกาศ จุดเด่นของแคลนแห่งความยุติธรรมนี้ก็คือโจมตีโดนพลังและคริติคอลที่สูง โจมตีด้วยหมัดเดียว!! และยังมีสายเอเลี่ยนที่มีความสามารถลดพลังของคู่แข่งอีกด้วยนะ

Keyword : เบิร์ส (Burst) เป็นคีย์เวิร์ดที่จะทำงานก็ต่อเมื่อคุณสามารถปั๊ม Power ให้แวนการ์ดคุณจนถึงตัวเลขนั้นๆหรือสูงกว่าได้สำเร็จ ความสามารถก็จะทำงาน

  

 


ลิงค์โจ๊กเกอร์ 

แคลนผู้รุกรานจากต่างดาว จุดเด่นของแคลนนี้คือล็อค ล็อค ล็อค ล็อคเรียร์การ์ดฝ่านตรงข้ามเพื่อให้สูญเสียกำลังรบไป จะลงทับไปก็ไม่ได้ ใช้โจมตีก็ไม่ได้ อีกทั้งยังมีอีกสายที่ใช้การดีลีทซึ่งลบความสามารถและพลังเป็น 0 อีกด้วย

Lock (呪縛(ロック) , Rokku , ล็อค) คืออะไร ?
เป็นคำเรียกความสามารถที่เริ่มต้นออกมาเป็นครั้งแรกในชุด Trial Deck 11(TD-11) Star-vader Invasion จากแคลนลิงค์โจ๊กเกอร์ เป็นความสามารถที่ใช้ผนึกการ์ดของคู่แข่งเอาไว้ดั่งคำพูดทีว่า
“คุณไม่สามารถขยับ ; คุณไม่สามารถโจมตี ; คุณไม่สามารถกระทำได้แม้กระทั่งรีไทร์ ; และสิ่งที่คุณทำได้ทั้งหมดคือการดูมันลอยอยู่อย่างนั้น” —คำพูดจาก Suiko Tatsunagi, Episode 130

Lock (呪縛(ロック) , Rokku , ล็อค) ทำให้เกิดอะไรขึ้น ?
การ์ดที่ถูกล็อคจะต้องอยู่ในสภาพคว่ำการ์ด ,ไม่สามารถกระทำการใดๆได้,และจะกลับมาหงายการ์ดเมื่อจบเทิร์นของเจ้าของการ์ดที่ถูกล็อค
การ์ดที่ถูกล็อคนั้นไม่สามารถโจมตี , บูสท์ , อินเตอร์เซ็ปท์ , สูญเสียความสามารถของตัวมัน , การจ่ายค่าคอสท์ , การขยับไปยังเซอเคิลต่างๆ หรือแม้แต่การรีไทร์โดยการคอลการ์ดใบอืนลงทับตัวมัน การ์ดที่ถูกล็อคนั้นจะไม่ถือว่าเป็นยูนิทในสนาม และเซอเคิลที่ยูนิทที่ถูกล็อคนั้นอยู่ก็จะไม่ถือว่าอยู่ในสนามเช่นกัน

  

 


  • เรียนรู้วิธีการเล่น การ์ดไฟท์!! แวนการ์ดจากคู่มือการเล่นได้ที่นี่

  • จะทำอย่างไรดี ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งรู้จัก การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด คุณควรจะเริ่มต้นอย่างไร ทำอย่างไร เพื่อการก้าวเข้าสู่การเป็นผู้เล่นการ์ดไฟท์!! แวนการ์ด เต็มตัว เรามาดูกันเลย 1....

  • VGV_Thai_Logo.png
    สามารถดาวน์โหลดคู่มือวิธีการเล่น Cardfight!! Vanguardเพื่อศึกษาภายหลัง และดาวน์โหลด Playmat สำหรับเล่น ได้ที่นี่ครับ
Visitors: 345,696