คำถามที่ถามบ่อย (FAQ)

รวบรวมคำถาม ปัญหา ที่มักจะพบบ่อยในการเล่น และคำตอบ มาไว้ให้ได้ศึกษากันครับ

.................................................................................................................

Q. เราสามารถจั่วการ์ด เมื่อเป็นผู้เริ่มก่อนในเทิร์นแรกได้หรือไม่ ?
A. ได้ครับ
.................................................................................................................

Q. สามารถใส่การ์ดที่มีสัญลักษณ์ทริกเกอร์ในเด็ค น้อยกว่า 16 ใบได้มั้ย ?
A. ไม่ได้ครับ จะต้องใส่การ์ดทริกเกอร์ 16 ใบในเด็คพอดีไม่ขาดไม่เกิน
................................................................................................................. 

Q. เมื่อแวนการ์ดเราเป็นเกรด 2 แล้วสามารถไรด์เกรด 1 ลงมาทับได้หรือไม่ ?
A. คุณไม่สามารถไรด์ด้วยยูนิทเกรดที่ต่ำกว่าได้ครับ ต้องเท่ากันหรือสูงกว่าเท่านั้นครับ
.................................................................................................................

Q. ถ้าแวนการ์ดเราเป็นเกรด 1 สามารถนำยูนิทเกรด 2 ลงช่อง Guard ได้หรือไม่ ?
A. ไม่ได้ครับ การจะนำยูนิทมา Guard นั้น ต้องมีเกรดเท่ากันหรือต่ำกว่าเกรดของแวนการ์ด เท่านั้นครับ
.................................................................................................................

Q. สัญลักษณ์ [ACT] บนการ์ด สามารถใช้งานได้มากกว่า 1 ครั้งในเมนเฟสหรือไม่ ?
A. สามารถทำได้ครับ ตราบใดที่คุณสามารถจ่ายค่าคอสได้ หรือใน Text การ์ดไม่ได้ระบุว่าทำงานเมื่อโจมตีครับ
 .................................................................................................................

Q. เราสามารถโจมตี Rear-Guard ที่อยู่ในแถวหลังได้หรือไม่ ?
A. ไม่สามารถทำได้ครับ ยกเว้นแต่บน Text การ์ดมีความสามารถโจมตีแถวหลังได้ครับ
.................................................................................................................

Q. เมื่อเราทำการสั่ง Rear-Guard โจมตี จะได้เช็ค Trigger หรือไม่ ?
A. ไม่ได้ แวนการ์ดเท่านั้นที่โจมตี แล้วจะได้เช็ค Trigger  
.................................................................................................................

Q. เมื่อเราทำการ Twin Drive ถ้าเช็คทริกเกอร์ครั้งแรกเป็น [Draw] Trigger เราต้องจั่วก่อนหรือ เช็คทริกเกอร์ครั้งที่ 2 ก่อน ?
A. ให้ทำการจั่วการ์ดก่อนครับ จากนั้นค่อยเช็คทริกเกอร์ครั้งที่สอง
.................................................................................................................

Q. เราสามารถนำการ์ดหลายใบมา Guard หรือไม่ ?
A. ทำได้ครับ
.................................................................................................................

Q. ยูนิทเกรด 2 แถวหน้าเรา สามารถใช้งาน "Intercept" ป้องกัน Rear Guard ได้หรือไม่ หรือป้องกันได้เฉพาะแวนการ์ดเท่านั้น ?
A. สามารถทำได้ครับ Intercept สามารถนำ Rear Guard ไปป้องกัน Rear Guard ได้ครับ
.................................................................................................................

Q. จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อการ์ดในกองการ์ดเหลือ 0 ?
A. ถ้ากองการ์ดเหลือ 0 ก็จะพ่ายแพ้ให้กับฝ่ายตรงข้ามทันที
.................................................................................................................

Q. "Critical Trigger" สามารถแยกค่าคริติคอล กับ + พลังกับ 2 ยูนิทได้หรือไม่ ?
A. ทำได้ครับ คุณสามารถเลือกค่าคริติคอลให้กับยูนิทนึง และ +พลังให้กับอีกยูนิทนึงได้ครับ
.................................................................................................................

Q. ถ้าผมมีการ์ดทริกเกอร์เป็นแคลนรอยัลพาลาดินเปิดเช็คเจอทริกเกอร์ สามารถ + พลังให้กับยูนิท แคลนคาเงโร่ได้มั้ยครับ ?
A. ได้ครับ แต่คุณจำเป็นต้องมี Vanguard หรือ Rear Guard แคลน Royal Paladin อยู่ในสนามด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นทริกเกอร์จะไม่แสดงผลครับ
.................................................................................................................

Q. ถ้าเราโดนไปแล้ว 5 ดาเมจในขณะที่เช็คโดนดาเมจที่ 6 เปิดได้ "Heal Trigger" เราสามารถนำการ์ดออกจากดาเมจโซนแล้วรอดจากความพ่ายแพ้ได้หรือไม่ ?
A. ได้ครับ 
.................................................................................................................

Q. เราสามารถใส่การ์ด Critical Trigger มากกว่า 4 ใบได้มั้ยครับ ?
A. ได้ครับ แต่การ์ดเกมส์แวนการ์ดนี้ใส่การ์ดที่มีชื่อซ้ำกันได้แค่แบบละ 4 ใบเท่านั้น ถ้าจะใ่ส่การ์ด Critical Trigger เยอะ ๆ จำเป็นต้องมี การ์ด Critical Trigger ที่ไม่ซ้ำชื่อกัน 2-3 ชนิดขึ้นไปครับ
.................................................................................................................


  • VG-G Girs Crisis Thai Logo_ok.png
    สำหรับผู้เล่น การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ที่ต้องการศึกษากฎการเล่นชั้นสูง สามารถทำการดาวน์โหลดกฎการเล่นฉบับล่าสุดได้ที่นี่ครับ (ภาษาอังกฤษ) และนอกจากนั้นยังสามารถศึกษากฎการเล่นพิเศษเพิ่ม...

  • ลิสต์แบน.png
    รายชื่อการ์ดที่ถูกห้ามใช้ และการ์ดที่ถูกจำกัดปริมาณในการแข่งขันในประเทศไทย รายชื่อการ์ดที่ถูกห้ามใช้ และการ์ดที่ถูกจำกัดปริมาณ (Banned List & Restricted List) คืออะไร ? เนื่องด...

  • แก้ไขความสามารถ.png
    ประกาศแก้ไขความสามารถการ์ด (Errata) บางครั้งการ์ดบางใบก็มีความสามารถที่คลุมเครือไม่ชัดเจน หรือมีการเขียนความสามารถที่ผิดพลาด หรือผิดพลาดในขั้นตอนการผลิต จึงจำเป็นต้องมีการประกาศ...

  • Coming Soon.png
Visitors: 131,911