fbpx

เนื้อหาแนะนำ

การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด คืออะไร?​

การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด เป็นเกมการ์ดยอดนิยมที่ได้รับความนิยมในระดับสากลซึ่งจัดพิมพ์โดยบริษัท Bushiroad ประเทศญี่ปุ่นในปี 2011 โดยถือกำเนิดจากนักเขียนการ์ตูนแนวการ์ดเกมชื่อดัง อ.อากิระ อิโต้ และ อ.ซาโตชิ นาคามุระ โดยมีแนวคิดสร้างจินตนาการตัวละครจากการ์ดเกม และได้ประสบความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่น และขยายการผลิตและจำหน่ายในต่างประเทศ ปัจจุบันมีให้บริการเป็นภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย โดยมีการจัดแข่งขันอย่างเป็นทางการทั่วโลก มีการทำอนิเมชั่นออกมาแล้วมากมายหลายภาคจนถึงปัจจุบัน

และในประเทศไทยสามารถติดตามดูได้ผ่านทาง YouTube อย่างเป็นทางการที่ช่อง Kidzncardz channel ตั้งแต่ภาค การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ลิงก์ โจ้กเกอร์ ไปจนถึง การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด V Series ในปัจจุบัน

ประวัติ การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ในประเทศไทย

การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์นำเข้าโดย บริษัท คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ จำกัด (KIDZ & KITZ CO.,LTD) ประกอบกิจการเกี่ยวกับการขายส่งเกมและของเล่น ได้ถูกนำมาแปลเป็นการ์ดภาษาไทยในช่วงปี พ.ศ.2556 และได้เปิดตัวที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 18 วันที่ 16-27 ต.ค. 56 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

หลังจากนั้น การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ในประเทศไทยก็เป็นที่นิยมและโด่งดังขึ้นมาเรื่อยๆ จนมีการแข่งขัน Cardfight!!Vanguard Thailand Championship ครั้งที่ 1 ที่งาน Capsule Event ครั้งที่ 27 ณ อาคารรักตะกนิษฐ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ในวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน 2557 โดยมีรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินไปกลับพร้อมที่พักฟรีสู่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันถึง 350 คนเลยทีเดียว

และกระแสต่างๆของ การ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ก็มากขึ้นเรื่อยๆจนถึงงาน Cardfight!!Vanguard Thailand Championship ครั้งที่ 2 ที่งาน Capsule Event ครั้งที่ 29 ณ อาคารรักตะกนิษฐ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ในวันอาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม 2557 มีผู้มาร่วมแข่งขันถึง 760 คนทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถแข่งขันจบได้ทันภายในวันนั้น และเนื่องด้วยเหตุในครั้งนี้นี่เองที่ทำให้ ตั้งแต่งานแข่งขัน Cardfight!!Vanguard Thailand Championship ครั้งที่ 3 เป็นต้นไป ทางบริษัท คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ จำกัด จึงมีความจำเป็นต้องย้ายสถานที่จัดแข่งงาน ไปยัง แอร์พอร์ตเรลลิงค์ มักกะสัน ซึ่งสามารถรองรับคนได้กว่า 2,000 คนและกลายเป็น สถานที่สำคัญในการจัดงานแข่งขันใหญ่นับตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา และจนปัจจุบันนี้ ทุกครั้งที่มีงานแข่งขันรายการใหญ่ที่มักกะสันนี้ ก็จะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 1,000 คนเลยทีเดียว

นี่คือจุดเริ่มต้นของจักรวาล Cardfight Vanguard เริ่มเมื่อเซนโด ไอจิ เด็กหนุ่มผู้อ่อนแอ ขี้อาย และไม่มีความกล้าในการเผชิญปัญหาใดๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่มอบความกล้าให้กับไอจิ ซึ่งนั่นก็คือบลาสเตอร์เบลด การ์ดอัศวินที่เพื่อนในวัยเด็กได้มอบให้เขา ซึ่งทำให้เขามีความมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้นและสามารถรับรู้ถึงจิตวิญญาณที่อยู่ในการ์ดได้อีกด้วย และเหมือนกับว่าโชคชะตาได้นำพาให้ตัวของไอจิได้มาพบกับ ไค เพื่อนของเขาในวัยเด็กอีกครั้ง การต่อสู้ด้วยการ์ดไฟท์แวนการ์ดจึงได้เริ่มต้นขึ้นเพื่อช่วงชิงบลาสเตอร์เบลด กลับคืนมาหลังจากนั้นทั้งคู่ก็ร่วมกันก่อตั้งทีม Q4 ฝ่าฟันการต่อสู้มากมาย และในที่สุด ก็ได้เป็นแชมป์ระดับประเทศในการแข่งขัน Cardfight!! Vanguard

หลังจากที่ทีม Q4 ได้แชมป์ระดับประเทศแล้ว ไอจิก็ได้พบกับเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า ทัตสึนากิ ทาคุโตะ ก็เกิดปรากฏการณ์ประหลาดขึ้นทำให้แคลนหลักทั้ง 3 อย่าง รอยัล พาลาดิน , ชาโดว์ พาลาดิน และคาเงโร่ ได้หายสาปสูญไปจากโลก และเกิดการแข่งขันที่เรียกว่า Vanguard Fight Circuit ขึ้น โดยจะเป็นการหาผู้เล่นที่เก่งที่สุดของโลก ทำให้ไอจิเองต้องรวบรวมทีม Q4 ขึ้นมาอีกครั้ง และไอจิเองก็ได้ไปใช้แคลนใหม่ที่เรียกว่า Gold Paladin เพื่อหาคำตอบของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

ไอจิได้ขึ้น ม.ปลาย หลังจากผ่าน Vanguard Fight Circuit ไปได้ไม่กี่เดือน ไอจิก็ได้ตั้ง Cardfight Club ขึ้นมาโดยมีสมาชิกก่อตั้งทั้งหมด 5 คนได้แก่ ไอจิ โคริน นาโอกิ คามุย และมิซากิ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน VF High School Championship และครึ่งหลังของเนื้อเรื่องเป็นช่วงที่ปรากฏแคลนใหม่ที่ชื่อว่า Link Joker ทำให้มีเหตุการณ์ประหลาดเปลี่ยนบุคลิกของนักสู้บางคนให้กลายเป็นคนที่หิวกระหายการหาคู่ต่อสู้ที่เก่งกว่า โดยจะเรียกนักสู้ที่ถูกครอบงำว่าโดน Reversed และยูนิทที่เคยใช้ก็จะเป็นร่าง Reversed เช่นเดียวกัน และความสามารถแบบใหม่ของแคลน Link Joker ที่เรียกว่า Lock 

เรื่องราวเริ่มต้นที่การหายตัวไปของไอจิ หลังจากที่ช่วยเหลือโลกไว้จากเหตุการณ์  Link Joker แต่กลับทำให้ทุกคนบนโลกไม่มีใครจำตัวตนของไอจิได้ ยกเว้น ไค โทชิกิ เพียงคนเดียว ด้วยความช่วยเหลือของ Blaster Blade ไคจึงได้ออกตามหาสาเหตุและฟื้นความทรงจำของทุกคนด้วยเด็ค รอยัล พาลาดิน ที่มีทั้งซิงเซฟเวอร์ดราก้อนและบลาสเตอร์เบลดที่เป็นยูนิตหลักของไอจิ  การเล่นการ์ดยุคนี้จะเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า Legion ซึ่งเป็นการยืนช่องแวนการ์ด 2 ตัว

หลังเหตุการณ์ Legion Mate 3 ปี ตัวเอกคนใหม่ ชินโด โครโน่ มาพร้อมแคลนใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Gear Chronicle เรื่องจะเริ่มต้นที่โครโน่ได้พบกับเด็คแวนการ์ดที่มีคนใส่ไว้ในล็อคเกอร์ของเค้า เค้าจึงได้ลองสัมผัสกับแวนการ์ดเป็นครั้งแรก และเริ่มที่จะจริงจังกับการเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งหาคำตอบว่าเด็ค Gear Chronicle นี้มาอยู่ที่เค้าได้ยังไง และทำภารกิจเพื่ออัพระดับแรงค์กิ้งของเหล่าไฟท์เตอร์ เป็นจุดกำเนิดของทีม TRY3 โครโน่ โทโคฮะ และชิออน การ์ดได้มีการเพิ่มระบบใหม่ที่เรียกว่า Stride โดยมี G ยูนิท (ยูนิทประเภทใหม่) ที่เป็นยูนิทเกรด 4 

องค์กร Federation of International Vanguard Associations (FIVA) ได้จัดอีเว้นท์ใหญ่ที่ชื่อว่า G Quest ขึ้น มีหัวหน้าโซนต่างๆ ที่ถูกเรียกว่า Generation Master ที่เป็นหัวหน้าแคลนต่างๆ  โดยทีม TRY3 ได้พิชิตอีเว้นท์นี้ได้สำเร็จ มีการป้องกันรูปแบบใหม่ที่ใช้ G ยูนิทที่เรียกว่า G-Guardian ทำให้เกมการแข่งขันดุดันขึ้นเรื่อยๆ

ความทะเยอทยานของ เมียวจิน ริวสุ ซึ่งต้องการที่จะอัญเชิญยูนิทจากดาวเครย์เข้ามาที่โลกเพื่อเปลี่ยนแปลงความเป็นจริง ทีม TRY3 จึงเข้าปะทะกับกองกำลังป้องกันที่เรียกว่า Company โดยมีสมาชิกหลักคือ ชิโนโนเมะ โชวมะ และ อามุ โชวโนะ โครโน่จึงเข้าต่อสู้กับ เมียวจิน ริวสุ เพื่อปกป้องโลก และ Zodiac Time Beasts 

 หลังจากเหตุการณ์ Stride Gate 5 เดือน ทีม TRY3 ก็แยกทางกันไปเรียนต่อมัธยมปลาย เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ ชินโด โครโน่ ที่ได้สร้างทีมใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง โดยมี อาสึคาว่า ไทโย และ คาซึม่า โชวจิ เข้าร่วมทีม ทางชิออน และโทโคฮะ ก็ได้ฟอร์มทีมใหม่ขึ้นมาเช่นกัน โดยทุกคนก็จะไปพบกันในการแข่งขันครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

กลุ่มยูนิท 6 ตนจากดาวเครย์ที่เรียกตัวเองว่า “สาวกแห่งกีเซ่” ได้จุติลงมายังโลกหวังจะคืนชีพให้กับเทพมังกรแห่งการทำลายล้าง “กีเซ่” ที่เคยทำลายดาวเครย์ในอดีต และหาผู้ที่จะมาเป็นร่างทรงให้กับนายของมัน โครโน่จึงเข้าต่อสู้ด้วยพลังทั้งหมดที่มีเป็นครั้งสุดท้าย 

การเริ่มต้นใหม่อีกครั้งของ Cardfight!! Vanguard ที่การเล่าเรื่องจะไม่เหมือนเดิม มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง บทบาท ของตัวละครต่างๆ เพิ่มระบบการเล่นการ์ดใหม่ที่เรียกว่า Imaginary Gift รวมไปถึงความสามารถของการ์ดเดิมที่ถูกเปลี่ยนไปอีกด้วยนั่นเอง

หลังจากไอจิและพวกพ้องของเขาได้ปกป้องดาวเครย์ให้รอดพ้นจากการรุกรานของดาวพเนจรบลันท์ได้สำเร็จ โครินเพื่อนของไอจิกลับมีอาการความจำเสื่อม ทำให้ไอจิต้องหาทางทำให้ความทรงจำของโครินกลับมาเป็นปกติ รวมถึงการแข่งขัน “แวนการ์ดโคชิเอ็น” ครั้งยิ่งใหญ่สำหรับเหล่าการ์ดไฟท์เตอร์ระดับมัธยมปลายก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้นด้วย

นี่คือเรื่องราวของ ชินเอมอน นิตตะ ที่ต่อมาได้กลายมาเป็นผู้จัดการร้านการ์ด แคปิตอล กับอดีตเมื่อ 10 ปีที่แล้วที่แล้ว ก่อนการพบกันระหว่าง ไอจิ กับ ไค ตอนนั้นร้านการ์ดได้ตระกูลโทกุระมารับช่วงต่อ แต่เมื่อเกิดการสูญเสียขึ้นทำให้ธุรกิจอยู่ในช่วงวิกฤต ทำให้ เอสก้า ฮิบิโนะ ต้องการที่เทคโอเวอร์กิจการนี้ ทำให้ชินเอมอนก้าวเข้ามาและประกาศตัวเป็นผู้จัดการร้าน เพื่อหวังจะปกป้อง การ์ด แคปิตอล เอาไว้

Search